เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดประชุมเตรียมการรับรายงานตัว เซ็นสัญญาจ้าง และปฐมนิเทศผู้รับจ้างงาน ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ณ ห้องประชุมสุวัจน์ ลิปตพัลลภ 2 และผ่านระบบออนไลน์ Zoom Cloud Meeting โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี เป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมมอบนโยบายและแนวทางการปฏิบัติงาน จากนั้นเป็นการายงานความคืนหน้า ข้อมูลทั่วไปของโครงการ แนวทางการดำเนินงาน รายงานผลการรับสมัครคัดเลือกผู้รับจ้างงานรอบที่ 1-2 การชี้แจงรายละเอียดการรับรายงานตัว เซ็นสัญญาจ้าง และปฐมนิเทศผู้รับจ้างงาน โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทวี วัชระเกียรติศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และการวิจัย ต่อด้วยการบรรยายในหัวข้อ การบริหารและการเบิกจ่ายงบประมาณ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุธานันธ์ โพธิ์ชาธาร รองอธิการบดีฝ่ายบริหารทั่วไป นอกจากนี้ได้มีการบรรยายในหัวข้อ การประเมินศักยภาพ การจัดทำแผนและการรายงานผลโครงการในระบบ PBM โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชคัตตรัย รยะสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ปิดท้ายด้วยการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งการจัดประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้ทำการเปิดรับสมัครบัณฑิตจบใหม่ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สมัครเข้าร่วมโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการฯ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของท้องถิ่น ลดปัญหาความยากจน กระตุ้นการจ้างงานบัณฑิตจบใหม่ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งเสริมให้มีการนำความรู้ ทักษะและนวัตกรรม ไปบูรณาการอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ตรงตามความต้องการของแต่ละพื้นที่ ส่งผลให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน โดยมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการเปิดรับสมัครจำนวน 2 รอบ และเนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอก 2 ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมรับรายงานตัวและปฐมนิเทศรวมที่มหาวิทยาลัยได้ ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการโดยให้ผู้รับผิดชอบตำบลลงพื้นที่รับรายงานตัว และใช้วิธีปฐมนิเทศแทน จึงได้จัดการประชุมดังกล่าวขึ้น เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจแก่คณะกรรมการบริหารโครงการ ผู้จัดการตำบล เลขานุการตำบล และผู้เกี่ยวข้อง ให้ได้รับทราบถึงกระบวนการในการรับรายงานตัว การเซ็นสัญญาจ้าง และปฐมนิเทศผู้รับจ้างงานทีได้รับคัดเลือก รวมถึงเป็นการรายงานความก้าวหน้าของโครงการและเตรียมการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ต่อไป