วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 กองนโยบายและแผน ร่วมกับสำนักงานสภามหาวิทยาลัย จัดประชุมคณะกรรมการศึกษาแนวทางการปฏิรูปโครงสร้างหน่วยงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ครั้งที่ 1/2566 ณ ห้องประชุมรัตนเพียร อาคาร 9 ชั้น 2 โดยมี รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชย กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานกรรมการ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ผู้ทรงคุณวุฒิในสภามหาวิทยาลัย อธิการบดี รองอธิการบดี ผู้แทนอาจารย์ และประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ เป็นกรรมการ รองอธิการบดีฝ่ายแผน งบประมาณ และพัฒนาคุณภาพ เป็นกรรมการ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารการคลัง พัสดุและกายภาพ เป็นกรรมการและเลขานุการ รักษาราชแทนผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี และหัวหน้าสำนักงานสภามหาวิทยาลัยทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขานุการ ที่ประชุมได้รับทราบคำสั่งแต่งตั้งและหน้าที่ของคณะกรรมการ และได้พิจารณาข้อมูลบริบทภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัย กฎหมาย และนโยบายและแผนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสถานการณ์ภายในมหาวิทยาลัยที่สำคัญ เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างและพันธกิจหน่วยงานให้มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันและอนาคต เพื่อมุ่งสู่ความยั่งยืน (Sustainable) และการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) ซึ่งที่ประชุมได้มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางและมีข้อเสนอแนะเพื่อให้ได้ข้อสรุปแนวทางการการปรับปรุงโครงสร้างหน่วยงาน ทั้งนี้จากข้อเสนอแนะดังกล่าว มหาวิทยาลัยจะทำเป็นแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างหน่วยงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เสนอต่อคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง และสภามหาวิทยาลัยต่อไป